5 bệnh tiêu hóa thường gặp

Nhiều bệnh về đường tiêu hóa có các triệu chứng tương tự. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn  cách nhận biết chúng và khi nào đến thì nên đi khám bác sĩ.

Hầu hết mọi người đều gặp triệu chứng về đường tiêu hóa. tuy nhiên đa số đều chọn cách im lặng chịu đựng mà không hề nói ra.

Dưới đây là 9 bệnh tiêu hóa thường gặp nhất, với những triệu chứng thể hiện rõ mà người bệnh hay mắc phải.

1. Trào ngược dạ dày thực quản

Khi acid dạ dày trào ngược vào thực quản của bạn sẽ khiến bạn cảm thấy đau rát ở giữa ngực. Tình trạng này thường xảy ra sau bữa ăn hoặc vào ban đêm.

Nếu mọi người hay ợ chua trong một thời gian, với các triệu chứng ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày có thể là một dấu hiệu của bệnh trào ngược dạ dày tá tràng, một bệnh tiêu hóa mạn tính ảnh gây nguy hiểm đến sức khỏe. Nếu bạn bị ợ nóng, hôi miệng, buồn nôn, đau tưc ngực hoặc phần trên bụng, hoặc gặp khó khăn khi nuốt hoặc thở, hãy đi khám bác sĩ.

Khi bị trào ngược dạ dày thực quản, mọi người nên tránh ăn phải những đồ ăn giúp kích thích các triệu chứng phát triển. Ngoài ra, với các trường hợp bệnh nhân mãn tính, hãy khám bác sĩ để được tư vấn liệu pháp điều trị phù hợp.

2. Sỏi mật

Sỏi mật là những chất cặn cứng hình thành trong túi mật  – một túi nhỏ, hình quả lê với công dụng chứa và tiết mật để tiêu hóa.

Sỏi mật là một bệnh thường gặp ở hệ tiêu hóa, có thể hình thành khi có quá nhiều cholesterol hoặc chất bã, thải trong mật của bạn,

Khi sỏi mật chặn các ống dẫn từ túi mật của bạn đến ruột sẽ gây ra đau nhức ở vùng bụng trên bên phải của bạn.

Sử dụng các loại thuốc men đôi khi làm tan sỏi mật, nhưng đa số cần đến những liệu pháp phẫu thuật để lấy sỏi mật ra.

3. Viêm loét đại tràng

Viêm loét đại tràng là một bệnh tiêu hóa thường gặp khá phổ biến mà nhiều người ở nước ta mắc phải.Triệu chứng của viêm đại tràng loét rất giống với các triệu chứng của bệnh Crohn, nhưng chỉ một phần đường tiêu hóa bị ảnh hưởng, đó là đại tràng.

Nếu hệ miễn dịch của bạn bị nhạy cảm với những thực phẩm,  các vết loét bên trong đại tràng sẽ phát triển. Nếu bạn cảm thấy các cử động ruột thường xuyên và khẩn cấp, đau với tiêu chảy, máu trong phân, hay chuột rút, hãy đến bác sĩ.

Sử dụng thuốc  có thể ngăn chặn sự phát triển viêm loét , và việc loại bỏ các thực phẩm gây khó chịu cũng có thể giúp ích. Tuy nhiên. với những trường hợp nặng, điều trị viêm đại tràng loét có thể liên quan đến phẫu thuật cắt bỏ ruột già.

4. Hội chứng ruột kích thích

Hệ tiêu hóa của bạn có dễ bị kích thích? Bạn có đau bụng hoặc khó chịu ít nhất ba lần một tháng trong nhiều tháng? Nó có thể là hội chứng ruột kích thích (IBS), một bệnh tiêu hóa rất thường gặp thông thường khác.

Theo ước tính của Tổ chức Y tế Thế giới về Rối loạn tiêu hóa Chức năng, khoảng 10 đến 15 phần trăm người trên thế giới bị hội chứng ruột kích thích, và tỷ lệ phần trăm từ 25 đến 45 triệu người sống ở Hoa Kỳ.

Các dấu hiệu của hội chứng ruột kích thích có thể khác nhau: Bạn có thể bị táo bón hoặc bị tiêu chảy, hoặc có phân cứng, khô vào một ngày và phân lỏng ở những ngày khác. Đầy hơi cũng là một triệu chứng khác.

Nguyên nhân gây hội chứng ruột kích thích vẫn còn là một bí ẩn, nhưng việc điều trị các triệu chứng chủ yếu tập trung vào chế độ ăn kiêng như ăn các loại chất béo có hàm lượng cholesteron cao hoặc tránh các thức ăn gây ra thông thường (các sản phẩm từ sữa, rượu, caffeine, chất làm ngọt nhân tạo và thực phẩm gây đầy hơi) .

Các loại vi khuẩn thân thiện, như probiotics tìm thấy trong sữa chua, cũng có thể giúp bạn cảm thấy tốt hơn. Stress có thể gây ra các triệu chứng của hội chứng ruột kích thích.

5. Bệnh trĩ

Khi tình trạng đi cầu có dấu hiệu nhiễm máu đỏ, đó có thể là dấu hiệu của bệnh trĩ. Hiện nay nhiều người thường bị bệnh trĩ chủ yếu do thói quen sống không được khoa học.

 

Bệnh trĩ là một chứng viêm các mạch máu ở cuối đường tiêu hóa của bạn. Chúng có thể đau và ngứa. Nguyên nhân bao gồm táo bón mãn tính, tiêu chảy, căng thẳng trong vận động ruột, và thiếu chất xơ trong chế độ ăn uống của bạn.

Điều trị bệnh trĩ bằng cách ăn nhiều chất xơ, uống nhiều nước hơn và tập thể dục. Hãy đi khám bác sĩ nếu các biện pháp điều trị tại nhà không giúp ích gì; đôi khi cần phải phẫu thuật cắt bỏ trĩ (hemorrhoidectomy) để loại bỏ bệnh trĩ.

 

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*