Cách trồng cây sen đá thái tươi tốt

Cây sen đá thái là loài mọng nước rất phổ biến mọc thành hoa hồng hấp dẫn với những chiếc lá xinh đẹp với nhiều màu sắc và đôi khi là những bông hoa tuyệt đẹp. Những cây này đã được lai tạo rộng rãi , vì vậy ngoài các loài chính, có nhiều giống đã được lai tạo đặc biệt cho hình dạng và màu sắc lá thú vị. Hầu hết các  cây sen đá thái sẽ vẫn khá nhỏ (vài inch đến một feet), nhưng một số loài sẽ trồng những cây nhỏ giống như cây bụi 2 feet. Các thành viên của họ Crassulaceae, sự chăm sóc của họ tương tự như các loài mọng nước sedum và kalanchoe .

Điều kiện sinh trưởng của cây sen đá thái

  • Ánh sáng: Nắng đầy đủ. Hoàn hảo cho một cửa sổ đầy nắng.
  • Nước: Nước trong mùa hè và mùa xuân, đảm bảo thoát nước là vô nhiễm. Giảm nước vào mùa đông đến hàng tháng.
  • Nhiệt độ: Thích nhiệt độ trung bình vào mùa hè (65 F đến 70 F). Vào mùa đông, mát đến 50 F.
  • Đất: Một hỗn hợp mọng nước thoát nước tốt, với độ pH lý tưởng khoảng 6.0 (hơi chua).
  • Phân bón: Cho ăn bằng phân bón nhả có kiểm soát vào đầu mùa hoặc hàng tuần với dung dịch lỏng. Sử dụng phân bón cân đối 20-20-20 ở cường độ 1/4 trên cây trưởng thành và phân bón có ít nitơ trên cây non.

cay-sen-da

Nhân giống cây sen đá thái

Hầu hết các loại cây sen đá thái có thể dễ dàng nhân giống từ cành giâm lá, mặc dù một số ít tốt hơn từ hạt hoặc cành giâm. Để nhân giống một chiếc lá, đặt từng chiếc lá vào hỗn hợp mọng nước hoặc xương rồng và phủ lên đĩa cho đến khi cây mới mọc lên.

Thay chậu cho cây cây sen đá thái

Repot khi cần thiết, tốt nhất là trong mùa ấm áp. Để repot mọng nước, đảm bảo đất khô trước khi thay chậu, sau đó nhẹ nhàng gỡ chậu. Loại bỏ đất cũ ra khỏi rễ, đảm bảo loại bỏ bất kỳ rễ mục nát hoặc chết trong quá trình. Điều trị bất kỳ vết cắt bằng thuốc diệt nấm.

Đặt cây vào chậu mới của nó và san lấp bằng đất bầu, rải rễ ra khi bạn repot. Để cây khô trong một tuần hoặc lâu hơn, sau đó bắt đầu tưới nước nhẹ để giảm nguy cơ thối rễ.

Chọn giống cây sen đá thái

Có rất nhiều cây sen đá thái phổ biến, cả loài và giống lai. Trong tự nhiên, cây sen đá thái có nguồn gốc từ Mexico, Hoa Kỳ và Nam Mỹ. Một số cây sen đá thái đẹp hơn bao gồm cây sen đá thái màu xanh ( E. glauca và E. laui ), nhà máy pháo ( E. setosa ), sơn nữ ( E. derenbergii ) và E. agavoides .

Lời khuyên của người trồng cây sen đá thái

Hầu hết các loài cây sen đá thái phổ biến không phải là loài mọng nước phức tạp để phát triển, miễn là bạn tuân theo một số quy tắc cơ bản. Đầu tiên, hãy cẩn thận không bao giờ để nước đọng trong hoa hồng vì nó có thể gây thối hoặc bệnh nấm sẽ giết chết cây. Ngoài ra, loại bỏ lá chết từ dưới cùng của cây khi nó phát triển. Những chiếc lá chết này cung cấp một nơi trú ẩn cho sâu bệnh và cây sen đá thái dễ bị nhiễm rệp sáp. Như với tất cả các loài mọng nước, thói quen tưới nước cẩn thận và nhiều ánh sáng sẽ giúp đảm bảo thành công.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*