Cách trồng và chăm sóc cây đu đủ vàng

Trên thị trường, so với đu đủ xanh thì đu đủ vàng có giá trị gấp đôi. Chúng thường được trồng vào tháng 5 – 6 Âm lịch để thu hoạch vào đúng dịp Tết nguyên đán. Đu đủ vàng thường được dùng để trang trí mâm ngũ quả ngày Tết.

Cách trồng cây đu đủ vàng

Thời vụ trồng: Cây đủ vàng có thể trồng ở bất cứ thời điểm nào trong năm. Tuy nhiên, để cây cho thu hoạch vào đúng dịp Tết nguyên đán thì nên trồng vào tháng 5 hoặc tháng 6 Âm lịch.

Tiêu chuẩn chọn giống: Thân cây có chiều cao trên 20cm, thân mập, cành lá xanh tốt, không có dấu hiệu bị sâu bệnh.

Ngoài việc mua cây giống ở cửa hàng thực vật thì bạn có thể mua hạt giống về gieo. Khi mua hạt giống về thì ngâm hạt bằng nước ấm khoảng 3 tiếng. Vớt hạt ra rồi ủ bằng vải ẩm khoảng 1 ngày để hạt nứt nanh. Sau đó, chuẩn bị giá thể ẩm rồi đặt hạt vào đó. Sau khi hạt nảy mầm và mọc rễ thì đem trồng ở bầu đất cho tiện chăm sóc cây. Chăm sóc cây con ở nơi thoáng mát. Khi cây có chiều cao khoảng 20 – 30cm thì đem cây đi trồng.

Đất trồng: Cây thích hợp trồng ở đất thịt pha nhẹ, giàu chất dinh dưỡng, thoát nước tốt, tầng canh tác 50cm và có độ pH khoảng 6.

Nếu đất bạn trồng ở vùng đất trũng thì tiến hành đào rãnh quanh vườn cây để giúp cây thoát nước nhanh vào mùa mưa.

Hố trồng và mật độ trồng: Trước khi đào hố cần làm sạch cỏ vườn, cày bừa kỹ để làm đất tơi xốp. Đào hố trồng có kích thước 10x10x10cm. Mỗi hố cách nhau khoảng 3m.

Bón phân bón lót cho cây gồm đất với phân chuồng hoai mục, phân lân, vôi, vỏ trấu, xơ dừa. Đổ phân vào hố rồi lấp đất lên, phơi ải khoảng 1 tháng để vôi có đủ thời gian khử mầm bệnh và kiến mối có trong đất.

Trồng cây đu đủ vàng: Rạch bỏ đi túi bầu đất. Nên làm nhẹ nhàng, cẩn thận tránh làm vỡ bầu đất ảnh hưởng đến rễ cây sẽ làm giảm đi sức sống của cây. Đào một hố nhỏ ở chính giữa hố trồng. Đặt cây giống xuống rồi vun đất đắp thành ụ quanh gốc cây. Tưới nước đẫm cho hệ rễ của cây nhanh phát triển. Ủ gốc cây bằng rơm, rạ, cỏ dại để giữ cho cây không bị mất nước.

Chăm sóc cây đu đủ vàng

Tưới nước và làm cỏ: Cây rất cần nước để sinh trưởng. Nếu cây thiếu nước sẽ có hiện tượng vàng lá, lá cây bị rụng, thân cây khô dần rồi chết. Trong giai đoạn cây cho hoa đậu quả mà thiếu nước thì tỷ lệ đậu quả rất thấp. Vì vậy, cần tưới nước thường xuyên, nhất là vào mùa khô. Vào mùa mưa, cần xới phá váng để nước thoát nhanh.

Cỏ dại sẽ cạnh tranh chất dinh dưỡng có trong đất với cây nên phải làm sạch cỏ. Mỗi năm làm cỏ khoảng 3-4 lần rồi vun đất quanh gốc.

Bón phân: Với cây 1 tháng tuổi thì mỗi tuần bón một lần phân với 50gr phân NPK(20-20-15) giúp bộ rễ cây cứng cáp. Nên bón phân cách gốc một khoảng 20cm.

Với cây từ 1 tháng đến 3 tháng tuổi thì nửa tháng bón 1 lần với 80gr NPK(20-20-15) và phân chuồng hoai mục giúp cây sinh trưởng nhanh.

Cây 3 đến 7 tháng tuổi: Mỗi tháng bón thúc 1 lần với 120gr phân NPK(20-20-15) với phân chuồng hoai mục.

Phòng trừ sâu bệnh hại: Đu đủ vàng có rất nhiều sâu bệnh hại cây như rệp sáp, rầy xanh, bọ xít xanh, nhện đỏ, rầy mềm và nấm bệnh. Khi cây còn non nên phun thuốc phòng trừ ngay. Khi cây gần cho thu hoạch thì không nên phun thuốc nữa sẽ gây ngộ độc cho người tiêu dùng.

Thu hoạch đu đủ vàng: Sau khoảng 8 tháng trồng cây đu đủ vàng cho thu hoạch lứa quả đầu tiên.

.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*