Cách trồng và chăm sóc cây đuôi công

cay-duoi-cong-tim

Đặc điểm của cây đuôi công

Cây đuôi công là cây mọc dạng bụi, có kích thước nhỏ nhắn. Tên khoa học của chúng là Calathea medallion và có họ nhà dong riềng. Chúng đến từ vùng nhiệt đới Nam Mỹ. Thân cây của chúng là thân thảo, có tuổi thọ tương đối cao. Chiều cao trung bình của chúng vào khoảng 25-70cm.

Lá cây đuôi công có kích thước khá to, dạng hình bầu dục hơi thuôn về 2 đầu. Hai bề mặt trên dưới của chúng đều nhẵn, mép không có răng cưa. Cuống lá mảnh, nhỏ nhưng lại rất cứng. Mặt trên của lá có màu xanh kết hợp với sọc trắng trông rất bắt mắt. Bề mặt dưới của lá có màu tím đỏ tạo nên một vẻ đẹp rất thu hút người nhìn. Cây đuôi công có hoa màu trắng nhỏ xinh. Các cánh hoa màu trắng, mềm mịn mọc thành chùm trên cuống dài. Khi hoa đuôi công nở rộ chúng xòa cánh như cánh hoa hồng.

Lợi ích của cây đuôi công

Cây đuôi công không chỉ có tác dụng trang trí văn phòng hay nhà cửa mà chúng còn có tác dụng thanh lọc không khí tạo cho không gian nhà bạn luôn tươi mát. Trong phong thủy, chúng còn đem lại ý nghĩa rất lớn như đem lại may mắn, tài lộc cho gia chủ. Vào những ngày khai trương cửa hàng, tân gia bạn có thể đem tặng họ để bày tỏ thành ý của mình.

Cách trồng và chăm sóc cây đuôi công

Thời vụ trồng: Có thể trồng cây đuôi công quanh năm không cần thiết phải trồng vào mùa này hay mùa kia, cần chú ý tránh trồng lúc thời tiết nắng nóng là được. Tuy nhiên, theo một số nhà làm vườn có kinh nghiệm thì nên trồng cây đuôi công vào đầu mùa xuân hay đầu mùa mưa là tốt nhất.

Ánh sáng: Đây là cây nội thất nên cây không sống được nếu trồng dưới ánh nắng mặt trời trực tiếp quá lâu sẽ làm lá bị cháy rồi cây lụi dần. Cây thích hợp trưng bày trong nhà hay ban công, văn phòng. Thế nhưng, mỗi tuần nên đưa cây ra đón ánh nắng để cây được quang hợp.

cay-duoi-cong-tim

Nhiệt độ: Chúng là cây ưa mát nên nhiệt độ phù hợp trồng cây là 28 độ C.

Đất trồng: Cây đuôi công rất dễ trồng, không kén đất nhưng vẫn nên trồng cây ở loại đất phù hợp giúp hạn chế công chăm sóc cây. Đất tốt sẽ giúp cây phát triển nhanh, khỏe mạnh. Đất trồng thích hợp nhất là đất thịt pha nhẹ, giàu chất dinh dưỡng, tơi xốp và thoát nước tốt. Nếu bạn trồng trong chậu thì nên mua chậu to để phù hợp khi cây lớn lên. Ngoài ra bạn có thể mua đất trồng sẵn ở các cửa hàng cây giống.

Giống cây trồng: Nên mua giống cây ở cửa hàng uy tín lâu năm. Chọn cây to, mập, không bị sâu bệnh và bầu đất không có dấu hiệu bị vỡ.

Trồng cây đuôi công: Xới tơi đất trồng, đào hố nhỏ và đặt cây xuống hố. Dùng tay vun đất xuống và tưới nước luôn cho cây.

Tưới nước: Tưới nước thường xuyên là điều quan trọng đối với cây đuôi công. Chúng khá nhạy cảm với chất khử trùng nên trước khi tưới nên hấng nước ra chậu và để 1 ngày thì mới tưới nước cho cây. Khi tưới nên chú ý tưới vào gốc, không đưuọc tưới từ lá xuống cây rất dễ bị nấm sâu bệnh.

Bón phân: Dùng phân đa vi lượng bón hàng tháng cho cây. Định kỳ mỗi năm bón 2 lần phân đạm cho cây bằng cách hòa tan với nước rồi tưới vào gốc cây. Phân đạm sẽ giúp cây luôn có bộ lá xanh tốt, mềm mịn và căng bóng.

Sâu bệnh hại: Với cây đuôi công rất hiếm khi xuất hiện sâu bệnh. Nếu có xuất hiện thì gắt bỏ lá sâu bệnh đi để phòng ngừa lây lan ra toàn bộ chậu.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*