Cách trồng và chăm sóc cây hoa huệ

Nhắc tới hoa huệ chắc không ai là không biết chúng. Hoa huệ thuộc họ thủy tiên, củ của chúng gần giống như củ hành. Hoa huệ có 2 giống đó là huệ đơn và huệ kép. Huệ đơn thì có thân ngắn, các cánh hoa huệ thưa. Còn huệ kép có thân cao, nhiều cánh hoa và cánh hoa thì dài hơn so với hoa huệ đơn. Hoa huệ có màu trắng, hương thơm dịu nhẹ. Thông thường, hoa huệ được dùng để trên ban thờ tổ tiên, cúng lễ, không ai dùng hoa huệ để tặng nhau cả.

Cách trồng và chăm sóc hoa huệ không khó, nên bạn có thể trồng ngay tại vườn nhà mình. Tuy nhiên, bạn cũng cần phải nắm vững cách trồng và chăm sóc cây để cây cho nhiều bông hoa to và đẹp. Dưới đây là cách trồng và chăm sóc cây hoa huệ đúng cách.

Cách trồng cây hoa huệ

Lựa chọn giống cây trồng: Có 3 loại huệ đó là huệ trâu, huệ sẻ và huệ ta cho bạn lựa chọn. Huệ trâu có thân cao trên 1,5m và cho bông dài. Huệ sẻ vừa cho hoa nhỏ lại nhanh tàn. Còn huệ ta, thân cây thấp, thông thường hoa toàn nở trên cây. Theo cá nhân tôi thì bạn nên chọn giống huệ trâu để trồng.

Có rất nhều tiêu chuẩn để chọn củ giống tốt nhất. Nếu bạn trồng củ vào tháng 4 mà chọn củ to khoảng 3-4cm thì tới tháng 7 cây cho ra hoa. Chọn củ có kích thước khoảng 2-3cm thì tới tháng 9 mới cho hoa. Chọn củ có kích thước 1cm thì cây cho hoa vào tháng 11. Còn nếu chọn củ nhỏ hơn 1cm để trồng thì đến gần Tết Âm lịch cây mới cho hoa.

Đất trồng

Huệ khá dễ trồng nên có thể trồng trên nhiều loại đất. Trước khi trồng phải làm đất trước như cày xới, làm luống cao khoảng 30-40cm. Rắc vôi và phơi đất trước 1 tháng để khử mầm bệnh.

Mật độ trồng: mỗi cây cách nhau khoảng 30x30cm là thích hợp nhất.

Cách trồng cây hoa huệ: Củ giống trước khi trồng phải nhặt bỏ sạch rễ. Đào hố nhỏ sâu 2-3cm rồi đặt củ xuống. Nếu bạn muốn có những bông huệ chất lượng tốt thì trồng sâu hơn nhưng lại cho ra hoa chậm. Còn nếu bạn muốn cây nhanh cho hoa thì trồng cạn. Sau khi trồng xong củ thì tưới luôn nước cho cây. Sau 2 tháng trồng cây thì tiến hành xây gù.

Cách chăm sóc cây hoa huệ

Tưới nước

Một tháng mới trồng cây thì ngày tưới 2 lần nước vào lúc sáng sớm và chiều tối, lúc không có ánh nắng tránh cây không bị sốc nhiệt. Khi tưới nên dùng chậu nhỏ múc nước tạt ngược lên cây huệ vừa có tác dụng cung cấp nước cho cây vừa có tác dụng rửa trôi nhện đỏ. Tốt nhất là không dùng máy bơm tưới nước bởi nước sẽ làm gãy lá huệ.

Bón phân: Định kỳ bón phân cho cây để cung cấp chất dinh dưỡng giúp cây phát triển tốt. Trước khi trồng dùng phân chuồng hoai mục bón lót cho cây. Sau 1 tháng trồng hoa thì bón 30kg phân DAP và 30kg phân ure. Trước khi xây gù thì bón 15kg ure và phun thêm KNO3. Trong quá trình bón cần nhìn màu sắc lá để tăng giảm lượng phân cho hợp lý.

Phòng trừ sâu bệnh cho cây

Một số bệnh sâu hại thường gặp hoa huệ đó là nhện đỏ, rệp sáp, sâu ăn lá, chồi non,…Chúng ta có thể dùng thuốc bảo vệ sinh học phun diệt trừ. Nên thường xuyên ra thăm vườn để phát hiện sâu bệnh sớm để tìm cách xử lý.

Thu hoạch hoa huệ

Thu hoạch vào lúc trời không nắng, lúc sáng sớm hoặc chiều mát là tốt nhất. Dùng dao chuyên dụng cắt chéo bông gần củ. Không được để nước trong cọng hoa rơi xuống củ tránh làm thối củ. Ngâm hoa vào nước sạch để giữ hoa được tươi. Không được dùng phèn chua pha nước để ngâm hoa, bởi như thế hoa nhanh tàn.

 

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*