Cách trồng và chăm sóc cây lưỡi mèo

Cây lưỡi mèo được trồng khá phổ biến để làm cây trưng bày trong văn phòng, trong nhà ở giúp đem lại một bầu không khí luôn trong lành và hài hòa với thiên nhiên. Ngoài ra, cây lưỡi mèo còn thể hiện sự hi sinh vì tình yêu của đôi lứa. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu với các bạn cách trồng và chăm sóc cây lưỡi mèo thích hợp trồng trong văn phòng, hiên nhà hay ở ban công.

Đặc điểm của cây lưỡi mèo

Cây lưỡi mèo có tên khoa học là Sanseviera hahnii hort. Chúng thuộc họ nhà Araceae.

Thân cây thuộc thân ngắn, chúng mọc ngầm ở dưới đất. Chiều cao của cây lưỡi mèo chỉ vào khoảng 15 – 30cm. Tuy chúng có vóc dáng khá nhỏ bé nhưng chúng sống được rất nhiều năm.

Lá cây lưỡi mèo có hình elip với đầu lá hơi nhọn. Mặt lá cây cứng và nhẵn nhưng lại mọng nước. Các lá cây xếp so le mà chồng nên nhau nên khi bạn nhìn từ trên cao chúng như một bông hoa to vậy. Màu lá của chúng là sự kết hợp tuyệt vời giữa màu xanh xám và những sọc xanh đậm tạo nên một màu sắc rất bắt mắt.

Hoa lưỡi mèo mọc thành cụm thon dài với màu xanh trắng. Chúng có mùi thơm dịu nhẹ, tuy nhiên hoa lưỡi mèo rất hiếm khi được bắt gặp. Qủa của chúng có kích thước nhỏ và có màu cam.

Xem thêm: Cây lưỡi hổ phong thủy

Cách trồng và chăm sóc cây lưỡi mèo

Nhân giống: Để tạo ra cây con trồng ở chậu mới thì có thể dùng chồi non để nhân giống. Ngoài ra, phương pháp tách nhánh cũng được các nhà vườn sử dụng nhiều. Chọn cây mẹ phải khỏe mạnh, phát triển tốt, không sâu bệnh để tách cây con. Sau khi tách nhánh thì đem đi trồng ở chậu đất đã chuẩn bị sẵn. Đặt chậu ở nơi có bóng râm rồi tưới nước là cây có thể sinh sống tốt.

Ánh sáng: Là cây ưa sáng và ánh sáng bán phần. Cây sinh trưởng mạnh nếu được trồng ở nơi có ánh nắng mặt trời. Nếu cây không có đủ ánh sáng sẽ làm cây phát triển chậm đi, nếu tình trạng đó kéo dài cây có thể sẽ chết dần. Vào mùa đông, cây thường không đủ ánh sáng bạn phải chú ý cung cấp thêm ánh sáng cho cây. Vào những ngày hè nóng bức, không được đặt cây ở nơi có ánh nắng trực tiếp mà phải để ở nơi có bóng râm.

Nhiệt độ: Cây chịu được lạnh khá tốt, 7 độ C là nhiệt độ thấp nhất mà cây có thể chịu được.

Nước: Cây lưỡi mèo không chịu được ngập úng nhưng chịu hạn rất tốt. Vào mùa đông, không nên tưới quá nhiều nước cho cây sẽ làm rễ cây bị thối. Vào mùa hè, chậu cây được đặt trong phòng điều hòa cần tưới nước thường xuyên với lượng nước vừa đủ ẩm đất là được. Nếu cây lưỡi mèo được đặt ở hiên nhà thì vào mùa mưa, không cần tưới nước mà phải chú ý xử lý thoát nước kịp thời cho cây.

Đất trồng: Cây ưa nhiều loại đất kể cả cây được trồng ở đất cằn cỗi cây vẫn sinh sống bình thường. Tuy nhiên, đất thịt cát pha, giàu chất dinh dưỡng và thoát nước tốt thích hợp trồng cây lưỡi mèo nhất. Trong quá trình trồng cây không nên thay chậu trồng sẽ làm chậm quá trình phát triển của cây.

Bón phân: hàng năm bón phân quanh gốc cây nhằm mục đích cung cấp thêm chất dinh dưỡng cho cây. Dùng phân NPK hòa tan với nước rồi tưới vào gốc cây.

Phòng trừ sâu bệnh hại: Một số bệnh thường gặp ở cây lưỡi mèo là côn trùng vỏ cánh cứng, bệnh đốm là, thân và mốc xanh. Chú ý quan sát cây để phát hiện sâu bệnh kịp thời. Với bệnh côn trùng cánh cứng thì dùng omethoate 40%EC hòa với nước theo tỷ lệ 1:1000 để phun cây. Còn với bệnh đốm lá, than và mốc xám thì dùng dung dịch Zineb 50% WP cũng pha loãng với nước để phun.

 

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*