Cách trồng và chăm sóc cây nho thân gỗ

Khác với những giống nho khác, nho thân gỗ có thân không phải dây leo mà là thân gỗ. Cây sống được lâu năm với những quả nho mọc xung quanh thân. Theo phong thủy, nho thân gỗ tượng trưng cho sự sung túc, vận may.

Nho thân gỗ có xuất xứ từ Châu Mỹ. Chúng có tên khoa học là Jabuticaba. Nho thân Mỹ du nhập vào nước ta một vài năm trở lại đây. Tuy mới vào nước ta chưa lâu nhưng được rất nhiều người ưa thích bởi hình dáng khác lạ và vị ngon ngọt của chúng. Cây nho thân gỗ có bộ tán lá sum suê với nhiều cành nhánh. Nho thân gỗ khi chín có màu thâm đen. Cây có độ tuổi từ 5 đến 9 sẽ cho rất nhiều quả.

Qủa nho thân gỗ có thể dùng ăn tươi, làm mứt, làm nước ép. Ngoài ra, quả nho đem đi phơi khô để dùng làm thuốc chữa các bệnh như bệnh hen, tiêu chảy, phòng ngừa ung thư hiệu quả.

Cách trồng cây nho thân gỗ

Giống cây trồng: Để mua được cây giống với chất lượng tốt nhất nên tìm đến cửa hàng bán cây giống uy tín để mua. Khi mua nên chọn cây giống có chiều cao trên 1m với bộ lá xanh tốt và phải có ít nhất 5 tháng tuổi. Cây giống có tốt thì cây mới sinh trưởng nhanh, nhanh cho quả và năng suất cao.

Ngoài ra, bạn có thể tự mua hạt về gieo tại nhà. Ngâm hạt vào nước ấm khoảng 2 tiếng rồi vớt ra ngoài. Đem hạt ủ vào vải ẩm đến khi nứt nanh rồi đem gieo vào giá thể ẩm. Gía thể nên đặt ở nơi thoáng mát. Khi cây có rễ và nảy mầm thì đánh ra trồng ở bầu đất cho tiện chăm sóc.

Thời vụ trồng cây: Bởi vì cây nho thân gỗ có thể sống được ở nhiều môi trường khác nhau nên có thể trồng nho thân gỗ quanh năm. Nhưng tốt nhất bạn vẫn nên trồng vào mùa mưa, vừa tiện tưới nước cho cây vừa không tốn nhiều thời gian chăm sóc.

Đất trồng: Cây ưa khá nhiều loại đất nhưng đất phải giàu chất dinh dưỡng, tơi xốp. Nếu đất thiếu chất dinh dưỡng thì bón phân hàng năm để cung cấp dưỡng chất cho cây.

Hố trồng: Kích thước của hố nên có là 50x50x50. Nếu bạn trồng cây ở nơi đất trũng thì phải làm luống cao để cây không bị ngập khi mưa nhiều. Mỗi hố cách nhau khoảng 3 – 4m.

Hố trồng và phân bón lót nên được chuẩn bị trước khi trồng cây khoảng 20 ngày. Phân bón lót gồm đất trồng, phân chuồng hoai mục, tro trấu, phân lân, vôi. Sau khi chuẩn bị xong thì đổ vào hố rồi phơi ải để khử mầm bệnh trong đất.

Trồng cây nho thân gỗ: Đào một hố nhỏ ở chính giữa lớn hơn bầu đất. Đặt ngay ngắn cây con rồi lấp đất xuống. Nên đặt nhẹ nhàng tránh làm đứt rễ cây ảnh hưởng đến sự sinh trưởng của cây. Tưới đẫm nước giúp rễ cây phát triển nhanh.

Chăm sóc cây nho thân gỗ

Tưới nước: Nguồn nước tưới nên là nước sạch, nước không bị nhiễm khuẩn. Tưới nước vào buổi sáng sớm và chiều mát, không nên tưới vào lúc trưa nắng sẽ làm cây bị sốc nhiệt rồi chết dần. Không nên tưới quá nhiều nước, chỉ nên tưới vừa đủ ẩm đất. Vào mùa mưa, không cần tưới nước nhưng việc xử lý thoát nước cho cây cần được chú trọng.

Bón phân: Dùng phân NPK và phân chuồng hoai mục để bón cho cây. Đào khoảng 4 hố bón phân quanh gốc cây. Cho phân vào hố rồi lấp đất lại. Tưới nước để rễ cây dễ dàng hút được chất dinh dưỡng.

Thu hoạch nho thân gỗ

Sau khi cây trồng được khoảng 8 – 9 tháng thì cây bắt đầu cho hoa đậu quả. Khi chín, nho chuyển từ màu xanh sang màu thâm đen. Nho có vị ngọt, thơm dịu nhẹ.

Xem thêm các loại giống nho của việt nam như nho ninh thuận, xem chi tiết nho ninh thuận tại https://bit.ly/2yqrQNU

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*