Cách trồng và chăm sóc hoa mào gà

Hoa mào gà hay còn được gọi thành những cái tên khác nhau như hoa mồng gà, kê công hoa, kê cốt tử hoa. Chúng có hoa màu đỏ hình dáng tựa như mào gà trồng. Thân cây mọc thẳng với nhiều nhánh, có chiều cao khoảng 30-45cm. Lá cây có hình elip với màu xanh xám pha chút đỏ nên trông rất lạ mắt.

Hoa mào gà cho hoa chủ yếu vào mùa hè. Hoa của chúng có nhiều màu khác nhau như màu đỏ, màu vàng, vàng cam hay màu hồng, tuy nhiên màu ngọn lửa gặp nhiều nhất. Hiện nay, hoa mào gà thường được trồng ở chùa, công viên, trường học hay chúng cũng được trồng trong chậu để trước cửa nhà. Bạn có muốn trồng một hàng hoa mào gà vào ngày hè cho thêm sinh động khuôn viên vườn nhà bạn? Hãy tham khảo bài viết dưới đây nhé!

Cách trồng hoa mào gà

Nhân giống cây con: Gieo hạt là phương pháp chủ yếu để nhân giống hoa mào gà. Hạt của chúng có màu tím đen. Bạn có thể tìm đến các cửa hàng thực vật uy tín để mua.

Bạn nên gieo hạt vào mùa xuân giúp hạt nhanh nảy mầm. Dùng phân chuồng hoai mục trộn với đất làm đất gieo hạt. Tưới nước làm ẩm đất rồi vãi hạt đều lên đất. Dùng cỏ hoặc rơm phủ kín phía trên để che nắng cho hạt. Khi tưới nước nên dùng bình phun sương để không làm trôi hạt. Khoảng 1 tuần sau, hạt bắt đầu nảy mầm. Khi cây con cao khoảng 7cm thì có thể đánh cây đem trồng ở nơi bạn muốn.

Đất trồng: Đất thịt nhẹ, nhiều mùn, tơi xốp, giàu chất dinh dưỡng thích hợp trồng hoa mào gà. Nếu đất nhà bạn không phải là đất đúng tiêu chuẩn thì bạn có thể trộn đất vườn với phân chuồng hoai mục, tro để làm đất trồng. Nếu trồng trong chậu thì đổ đất vào 2/3 chậu là được.

Cách trồng hoa mào gà: Đánh nhẹ cây con sao cho có cả đất quanh gốc cây. Chú ý nên làm cẩn thận, không được làm đứt rễ cây. Đặt cây con vào nơi bạn muốn trồng. Vun đất nhẹ xung quanh vào, dùng tay nén chặt phần đất quanh gốc. Dùng bình phun để tưới nước cho cây.

Cách chăm sóc hoa mào gà

Hoa mào gà rất dễ trồng, không cần chăm sóc nhiều nhưng cây vẫn cho hoa đều và đẹp. Hàng ngày phải tưới nước cho hoa 21 lần vào lúc trời mát, không được tưới nước vào lúc giữa trưa nắng nóng, tránh cây bị sốc nhiệt mà chết. Nếu thời tiết mà khô hạn thì 1 ngày có thể tưới nước 2 lần cho cây. Vào những ngày mưa nhiều thì không cần tưới nhưng chú ý thoát nước để cây không bị ngập úng.

Khi cây trồng được khoảng 10 ngày, lúc này cây đang bén rễ ra đất mới thì bón phân vi sinh giúp bộ rễ được chắc khỏe.

Sau khi trồng cây được 35 ngày thì tiến hành bấm ngọn giúp cây ra nhiều nhánh mới. Khi cây bắt đầu cho nhiều nụ nhỏ thì nên tỉa bớt các nụ ở nách lá đi, không nên để quá nhiều sẽ chia sẻ dinh dưỡng nên hoa không được to. Tốt nhất bạn chỉ nên giữ lại một nụ ở cành chính. Tính từ lúc cây ra nụ thì sau khoảng 1 tháng hoa sẽ nở rộ. Hoa mào gà ưa ánh sáng, vì thế nên trồng hoa ở nơi có nhiều ánh nắng mặt trời, cây sẽ cho nhiều hoa to và đẹp.

Phòng trừ sâu bệnh hại

Hoa mào gà gặp rất nhiều sâu bệnh hại như sâu xanh, bệnh đóm nâu, tuyến trùng hay bệnh đốm than,… Nên thăm vườn hoa thường xuyên để phát hiện sâu bệnh kịp thời để tìm cách xử lý nhanh chóng. Với sâu xanh ăn lá và nụ hoa thì bạn có thể dùng sherpa để phun. Bệnh đốm nâu nếu xuất hiện ít có thể hái bỏ lá bị bệnh, còn nếu xuất hiện nhiều thì phun topsin 0.2%

 

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*