Cây bàng Đài Loan – Cây trồng cho không gian xanh sạch đẹp

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

Tốc độ đô thị hóa càng tăng, phạm vi càng rộng thì diện tích được phủ xanh ngày càng giảm, không khí ngày càng bị ô nhiễm. Để cải thiện môi trường sống thì buộc chúng ta phải tăng diện tích xanh lên. Với không gian ngày càng chật hẹp, lại yêu cầu tính mỹ quan cao thì việc lựa chọn cây xanh đường phố, cây xanh khuôn viên, cây xanh các khu vực công cộng cũng có những yêu cầu nhất định. Thời gian gần đây Cây Bàng Đài Loan được lựa chọn nhiều để trồng trên đường phố, các công viên, khu ở, tăng mảng xanh, cải tạo bầu không khí xung quanh. Cây có tán lá đẹp, xếp tầng, mang lại nét hiện đại và xanh mát cho các tuyến đường, cho cảnh quan đô thị.

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

Cây bàng Đài Loan còn có tên gọi khác là cây bàng lá nhỏ, người Đài Loan gọi là  Tiểu diệp lãm nhân thụ; tên khoa học là Terminalia mantaly, thuộc họ Bàng – Combretacea, có nguồn gốc từ Madagascar, nên có tên tiếng Anh là Madagascar almond.

Đặc điểm của cây bàng Đài Loan

Cây Bàng Đài Loan là một trong số các loại cây bóng mát được nhiều người ưu chuộng và chọn trồng. Cây thuộc loại cây thân gỗ nhỏ, có thể cao từ 10-20m. Cây có cành thẳng, mọc vòng nhếch lên trên, tạo thành từng tầng. Nếu như bàng ta lá to bản tạo tán khá rậm tạp thì bàng Đài Loan có lá đơn nhỏ, bóng nhẵn, mép nguyên, có màu xanh non, nhỏ li ti trông rất đẹp mắt. Do lá nhỏ li ti, tán xếp tầng nên vẫn đảm bảo độ che mát đồng thời lại vẫn thông thoáng nên rất được lòng người dân. Hiện nay diện tích trồng loại cây này ở các công trình công cộng đang tăng lên rất nhanh. Một điểm cộng của loại cây này là do lá nhỏ nên khi rụng không gây ảnh hưởng nặng nề đến môi trường.

Hoa của Bàng Đài Loan nhỏ li ti trông giống như hoa nhãn, có màu trắng hơi xanh, mọc thành chùm thẳng đứng trên cùng một cuống. Sau khi hoa tàn cây sẽ đậu những quả nhỏ, có hình bầu dục, lúc còn nhỏ có màu xanh, lúc chín chuyển sang màu vàng cam. 

Cây Bàng Đài Loan là loại cây ưa sáng, thích hợp ở những nơi đất giàu dinh dưỡng, thoát nước tốt. Đặc biệt khi trồng cây này không cần cắt tỉa thường xuyên. Tuy nhiên, khi trồng cây trên đường phố thì cần phải cắt xén cành nhánh, tôn tạo cảnh quan cho phù hợp.

Được biết hiện nay, ở một số nước khác trên thế giới như Nhật Bản, Trung Quốc,.. Cây Bàng Đài Loan còn có giống lai khác có lá màu xanh trắng trông rất đẹp và lạ mắt.

Ngoài tác dụng cải tạo cảnh quan, thanh lọc không khí, vỏ và gỗ cây Bàng Đài Loan được dùng làm thuốc nhuộm. Ở Madagascar, vỏ và gỗ của cây bàng đài loan cũng được dùng để điều trị bệnh kiết lỵ. Gỗ của cây cũng được dùng để làm nhiều mặt hàng đồ gỗ nội thất.

Nếu bạn đang cần tìm cây bóng mát, cây công trình thì hãy để tâm đến cây Bàng Đài Loan – cây bóng mát cho tán đẹp được rất nhiều người ưa chuộng. Hãy tích cực trồng thêm cây xanh để bảo vệ cuộc sống của chính chúng ta.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*