Cây gỗ đỏ – tác dụng của cây gỗ đỏ

Cây gỗ đỏ – tác dụng của cây gỗ đỏ

Với tên gọi cây gỗ đỏ, không biết thân cây có quý như những loại gỗ của cây sưa, gỗ hương không? Và tác dụng của cây gỗ đỏ như thế nào chắc ít người biết đến. Bài viết này sẽ giải đáp thắc mắc của các bạn về loại cây gỗ đỏ này nhé.

Đôi nét về cây gỗ đỏ

Tên thường gọi cây gỗ đỏ, tên gọi khác cây cà te, cây hổ bì.

Tên khoa học là Afzelia xylocarpa

Họ thực vật Fabaceae, họ nhà Đậu

Có nguồn gốc xuất xứ từ nhiều nước Châu Á như Camouchia, Lào, Thái Lan, Trung Quốc…Ở nước ta cây gỗ đỏ được phân bổ rộng từ Bắc vào Nam.

Đặc điểm của cây gỗ đỏ

Cây gỗ đỏ là loại cây thân gỗ lớn, có chiều cao trung bình từ 25-30m. Đường kính thân từ 0,8-1m, lá cây bị rụng thành từng đợt. Vỏ của cây sần sùi, có màu xám trắng, trên vỏ có nhiều màu nâu. Cây phân thành nhiều nhánh thấp, cành thưa tán rộng nên trông cây khá thoáng mát.

CÂY GỖ ĐỎ LOÀI GỖ QUÝ

Lá cây thuộc dạng kép lông chim nhẵn 1 lần, mỗi lá mang 3-5 đôi lá chét hình trái xoan, phiến lá dài chừng 5-6cm. Đầu lá nhọn, gốc lá tù hoặc có hình bầu dục, phiến lá nhẵn ở hai mặt lá, lá màu xanh đậm bắt mắt.

Hoa mọc thành từng cụm có hình chùy mọc ở đỉnh cành hay trên ngọn cây, với chiều dài từ 5-15cm. Hoa lưỡng tính và những tràng hoa màu trắng hồng, hoặc màu hồng phai, mặt trong hoa có lông.

Cây thường cho hoa vào tháng 3-4 hàng năm, cây cho quả vào mùa thu quả chín vào tháng 10-11. Quả hình đậu với chiều dài từ 15-20cm, mỗi quả có 5-8 hạt. Quả màu nâu thẫm hoặc màu đen, phần gốc có hạt cứng màu da cam, các hạt có khả năng tái sinh lại.

CÂY GỖ ĐỎ CÓ HOA MỌC CHÙM

Xem thêm Cây bóng mát cho hoa đẹp có hoa siêu đẹp mang đến những vẻ đẹp độc đáo như hoa phù dung, hoa phù dung hay trồng ở công nhà, hoa phù dung đẹp giản dị, hoa không thơm nhưng vẫn cuốn hút người dùng, chi tiết về hoa phù dung xem tại https://hoadepviet.com/hoa-phu-dung-cach-trong-va-cham-soc-hoa-phu-dung/

Vỏ của cây gỗ đỏ khá đẹp, lõi màu đỏ nhạt hoặc đỏ đậm, có lõi lại có màu như da hổ vì lẽ đó mà cây có tên gọi khác là cây hổ bì. Cây gỗ đỏ còn có các nụ gỗ trên thân, những nụ gỗ đó là sự hình thành biến thiên các thân gỗ. Những biến thiên đó ví dụ như cây bị chặt chém, sâu bênh, sét đánh,…cây mọc ra các nụ gỗ đó mục đích dồn các chất dinh dưỡng đó vào nuôi cây nên những phần biến thiên đó phát triển khá khác.

Thân gỗ nặng, thớ gỗ mịn và cứng. Gỗ không bị mối mọt và dễ gia công, khả năng chịu mưa và nắng tốt vì vậy mà giá gỗ khá cao. Chính vì vậy người ta lựa chọn gỗ đỏ làm nội thất, chạm khảm rất sang trọng.

Ứng dụng của cây gỗ đỏ

Cây gỗ đỏ được lựa chọn làm cây bóng mát trồng trong sân vườn, kích thước lớn, lá xanh quanh năm nên có tác dụng làm đẹp cảnh quan, thanh lọc bầu không khí.

Sử dụng thân gỗ để chế tạo các đồ nội thất sang trọng như giường, tủ, bàn ghế, tranh điêu khắc…Cây gỗ đỏ trồng thành rừng giúp bảo vệ rừng, ngăn ngừa bão lũ, đem lại nền kinh tế cao cho người dân.

Cách trồng và chăm sóc cây gỗ đỏ

Cây gỗ đỏ khá dễ trồng, khả năng sinh trưởng khá tốt nhưng tốc độ lớn lại chậm không nhanh như những cây khác. Nên trồng cây gỗ đỏ ở nơi nhiều ánh sáng, thoát nước tốt và thoáng cỏ dại để cây sinh trưởng nhanh.

Cây gỗ đỏ ưa đất ở tầng sâu, cây được nhân giống bằng hạt, cây tự nhiên có quả già rụng xuống đất mọc thành cây con. Chọn những cây con đó đem trồng và chăm sóc là đã có cây gỗ quý rồi nhé.

Tưới nước: cây gỗ đỏ không ưa nhiều nước, cần lượng nước trung bình vừa đủ ẩm để cây nhanh mọc. Cần làm chỗ thoát nước tốt, tránh gây ngập úng cho cây sẽ bị thối rễ dẫn đến cây kém phát triển hoặc có thể chết.

 

 

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*