Cây trúc quân tử – Cách trồng và chăm sóc cây trúc quân tử

cay-truc-quan-tu

Từ xưa đến nay bộ tứ “ Tùng, cúc, trúc, mai” Luôn được người dân Việt Nam cũng như các nước bạn yêu mến và xem như cây quý trong nhà. Trong đấy Trúc quân tử hiện nay đang là cây được chú tâm và trồng ở nhiều nơi. Chỉ đơn thuần  là những chiếc lá nhọn nhỏ bé xinh xinh với dáng vẻ cây thẳng đứng nhưng cây lại mang lại vẻ đẹp riêng biệt và khác lạ cho gia đình và môi trường sống.

 • Loài trúc quân tử có tên khoa học là: Bambusa multiplex
 • Cây thuộc họ: Poaceae.
 • Tên thông thường: Trúc quân tử
 • Trúc quân tử có nguồn gốc từ Trung quốc, Nepal, phía đông dãy Himalaya, Đông á. Ngày nay ngay tại Việt Nam trúc quân tử được ưa chuộng trồng ở nhiều địa điểm.

Đặc điểm hình thái của cây trúc quân tử

 • Thân

+ trúc quân tử thuộc loại thân bụi, với hình thức mọc cách.

+ Hình dạng cây: Mọc thẳng, thân không to như các loại tre, trúc thường.

+ Chiều cao cây khoảng: 2 dến 3,5m.

+ Thông thường khi còn non thân có màu xanh, khi trưởng thành đặc biệt khi về già thân cây có màu vàng óng.

+ Vỏ thân mịn, bóng.

+ Trên thân có các đốt cây, dài ngắn khác nhau.

+ Thân phân nhánh, cành nhiều.

+ Thân cây có độ dẻo và bền.

 • Rễ: Rễ thuộc loại rễ rộng, lan xa

+ Lá màu xanh, khi già sẽ dần ngả trộn thêm màu hơi vàng.

+ Lá của trúc quân tử hình dẹt, nhọn ở đầu, lá gắn liền không có bộ phận cuống.

+ Lá có các sọc , gân hình vòng ôm như cầu vồng.

+ Bề dày của lá rất mỏng, mép lá có độ sắc.

 • Hoa

+ Hoa của trúc quân tử có hình thức mọc dạng cụm, chùm nhiều bông hoa bé kết lại.

+ Hoa tồn tại song song cả hoa đực và hoa cái

+ Hình thức thụ phấn nhờ gió là chủ yếu.

+ Đặc biệt ở loại hoa của trúc quân tử hay ở cây tre là đợt ra hoa. Hoa chỉ ra hoa một năm duy nhất 1 lần.

 • Qủa: Cây trúc quân tử có quả, nhưng rất hiếm gặp.

Đặc điểm sinh thái của cây trúc quân tử

– Là dạng cây thân bụi, có sự sinh trưởng và phát triển rất nhanh.

– cây ưa nắng, không yêu cầu quá nhiều nước.

– cây có mức độc chịu hạn tốt bởi chính bộ rễ và đặc điểm sống của cây. Ngoài ra cây còn ít bị nhiễm các sâu bệnh hại.

Chính vì những ưu điểm này mà cây hiện nay đang và đã được ứng dụng trồng ở nhiều nơi từ các hộ gia đình bé cho đến những nơi có diện tích lớn hơn.

cay-truc-quan-tu

Lợi ích mà cây  trúc quân tử mang lại

 • Lợi ích đầu tiên mà trúc quân tử mang lạ là để làm cảnh. Là loại cây với hình dáng cây liên kết các lá trên thân tạo nên vẻ đẹp lạ thường và xanh mát mà cây được chọn là cây trang trí không gian gia đình trong nhà hoặc ngoài vườn. Trúc quân tử thường được trồng làm các hàng rào ở các bờ tường, hoặc các ban công tầng trệt, ngoài ra còn dùng để trồng làm các lối đi.
 • Lợi ích tiếp theo mà cây mang lại là tạo nên không gian sống trong lành, thanh lọc không khí, mở lối cho không khí sống thoải mái, cảm giác yên bình và đẹp theo lối cổ xưa.
 • Trúc quân tử không chỉ đẹp cây còn được ứng dụng trong nghề thủ công, mỹ nghệ, đan lát, tạo nên giá trị kinh tế cao. Các sản phẩm của cây trúc không chỉ là để sử dụng, còn dùng để trưng bày hay bán cho các du khách làm quà biểu tượng riêng cho Đất nước mình. Ví dụ như giấy, các giỏ đựng, nón, hay thảm…vv
 • Ngoài ra trúc quân tử còn góp phần vào ẩm thực, nhiều món ăn được chế biến từ đọt non của cây rất ngon.
 • Trúc quân tử không chỉ loài cây trang trí mà cây còn mang lại ý nghĩa lớn. Cây mọc thẳng thắn, khỏe khắn biểu tượng sự bản lĩnh của đấng nam nhi chính nhân quân tử. Là trụ cột cho gia đình, luôn vững chãi, dẻo dai bền bỉ có thể che chắn bảo vê hết cho gia đình và làm việc Nước tốt.
 • Từ xưa đến nay bộ tứ “ Tùng, cúc, trúc, mai” là vật quý cảnh của người dân. Trong đó trúc quân tử luôn mang lại ý nghĩa biểu sự cho sự vững chãi, trí tuệ uyên thâm và là sự thông thái tột đỉnh.
 • Cây mang ý nghĩa phong thủy rất lớn, ngoài những điều tốt trên cây còn là cây dùng làm món quà tặng vớ ý nghĩa mang lại may mắn, tránh những điều gian tà, luôn thể hiện sự chính trực, kiên cường, oai hùng, trí tuệ uyên bác, luôn luôn bền bỉ trước những khó khăn và các thế lực đen tối bủa vây.

Chính những điều mà trúc quân tử mà cây được ưa chuộng và trồng rất nhiều nơi, như căn hộ, gia đình nhỏ ngoài vườn, ở các công ty, công viên, khách sạn, nhà hàng,…vv Ngày nay có  nhiều cách thiết kế trồng trúc quân tử rất đa dạng , đẹp và bắt mắt.

Xem thêm:

Hướng dẫn cách trồng và chăm sóc cây trúc quân tử

Đối với cách nhân giống ở cây trúc quân tử có thể nhân giống bằng 2 cách sau.

+ Một là nhân giống bằng cách tách bụi từ bụi cây mẹ.

+ Hai là nhân giống bằng hạt.

Trong đó nhân giống bằng hạt lâu hơn và tỷ lệ mọc thấp hơn, nhưng cây phát triển lại khỏe hơn, dựa vào quan sát và kinh nghiệm nên người ta thường sử dụng phương pháp nhân giống tách bụi, phương pháp này vừa nhanh vừa hiệu quả.

 • Một số chú ý khi thực hiện nhân giống tách bụi là

+ Chúng ta nên tách vào khoảng tháng 3.

+ Thao tác khi tách phải cẩn thận, tránh để đứt rễ nhiều và làm ảnh hưởng xấu đến cây tách ra cũng như là bụi tách.

+ Khi tách xong phải trồng cây vào bầu và chú ý đặt cây ở nơi mát, đủ ánh sáng, sau một thời gian tách, quan sát cây khi cây hồi lại chúng ta có thể trồng trong các nơi tùy ý thích của mỗi người.

 • cách trồng cây trúc quân tử
 • Trước khi trồng khâu quan trọng nhất là chuẩn bị đất trồng, bầu trồng và cây trồng.
 • Đât trồng gồm 40 xơ dừa, 30 trấu đen, 10 trấu sống, 10 đất thịt và 10 phân hữu cơ. Trộn lẫn với nhau và đem đi ủ mục trong một thời gian.
 • Sau đó chúng ta sẽ đào hốc đê trồng, hốc có bề ngang cách bầu trồng khoảng 15 đến 22cm. có độ sâu khoảng 15cm.
 • Sau đấy chúng ta cho hỗn hợp đã chuẩn bị ở trên vào hố.
 • Đặt bầu xuống ( lưu ý khi đặt bầu chúng ta tháo bỏ bầu nilong bên ngoài trước) sau đấy lấp một lớp đất lên trên và nén chặt. Lưu ý cách đặt bầu, bề mặt trên của bầu phải bằng với bề mặt đất bên ngoài.

– Tưới nước sau trồng, dọn sạch các vật, cây bụi xung quanh cản độ thoáng của cây.

 • Cách chăm sóc cây trúc quân tử

– Trúc quân tử dễ chăm sóc, ít sâu bệnh hại.

– Nước; Cây không yêu cầu nhiều nước, có thể 2 ngày tưới 1 lần, cây có sức chịu hạn tốt, tuy nhiên vì thế mà chúng ta không nên chủ quan về nước, phải thường xuyên quan sát để cung cấp nước kịp thời khi cây thiếu nước.

– ánh sáng: Cây ưa sáng, vì thế chúng ta nên thực hiện công tác tác tạo độ thoáng cho cây, bằng cách dọn các vật thể lạ, các cây quá rậm rạp ở xung quanh vì nếu cây ở trong tình trạng tối thiếu ánh sáng cây sẽ bị yếu và lá, thân có màu bám đen.

+ Nếu cây trồng trong chậu đặt trong nhà thì chúng ta nên cho cây phơi nắng. chúng ta phơi nắng 4 tiếng/tuần để cay nhận đủ ánh sáng phát triển tốt nhất. không nên phơi lâu vào thời điểm nắng gắt nhất.

 • Nhiệt độ: phù hợp cho cây trúc quân tử là 26 đến 31 độ C.
 • Nên thực hiện công tác cắt tỉa cây, cắt các cành, lá sâu, úng hại, kết hợp bón phân và vun gốc để cây sinh trưởng tốt.
 • Nếu trồng làm giống thì chúng ta chăm sóc bón phân bình thường, nếu trồng để làm cảnh không lấy hoa, quả thì chúng ta có thể cắt bỏ bớt các cành để tạo dáng cho cây và để cây phát triển thân lá nhiều hơn. 
 • Phân bón: Chúng ta bón định kỳ 30 ngày 1 lần, sử dụng các loại phân vô cơ , hay là phân hữu cơ đa dạng, phun phân bón lá.

Sâu bệnh hại thường xuất hiện trên cây trúc quân tử

– Trên trúc quân tử thường có các bệnh về lá như khô lá xoăn lá, khô lá cháy đầu lá. Nguyên nhân chính là do thiếu nước và thiếu phân bón. Cách phòng tránh chúng ta nên quan sát cây để kịp thời bổ sung nước,và phân bón, tuy nhiên không nên tưới để ngập lâu sẽ làm cây dễ bị úng. Kết hợp cắt tỉa các cành lá đã bị khô cháy, và các cành quá rậm rạp.

– Sâu bệnh hại thường có các loại như rầy trắng, rệp. Cách phòng chúng ta phun thuốc hoặc xịt thuốc kịp thời. Các thuốc diệt loại rầy và rệp có thể dễ mua tại các quán thuốc bảo vệ.

– Nếu trồng trên diện tích lớn chúng ta có thể sử dụng phương pháp dùng thuốc phun.

– Nếu trồng ở nhà , chậu diện tích bé có thể kiểm soát được chúng ta có thể dùng các biện pháp đơn giản và thủ công như.

+ Dùng vòi nước xịt trực tiếp vào nhằm mục đích nước đẩy chúng ra ngoài theo dòng nước.

+ Cắt tỉa các cành, lá bị nhiễm nặng.

+ Dùng vật dụng như chổi để quét những chỗ lá có rệp hại.

+ Có thể dùng thuốc xịt của muỗi, thuốc xịt côn trùng để loại bỏ rệp.

Kết luận .

Trúc quân tử là loại cây không chỉ đẹp về vẻ bên ngoài, uy dũng phong oai về cái tên mà cây còn là loại cây phong thủy mang lại may mắn, thể hiện sự uy quyền hùng mạnh. Ngoài ra cây còn là ẩm thực ngon, là đồ mỹ nghệ góp phần vào phát triển kinh tế, giúp người dân có nguồn thu nhập ổn định.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*