Cây vạn niên thanh sức sống mãnh liệt

Vạn niên thanh là một trong những loại cây văn phòng rất được ưa chuộng bởi nó xanh quanh năm, ưa bóng râm, không cần chăm sóc nhiều và đặc biệt là có khả năng lọc không khí rất tốt.

 1. Giới thiệu chung cây vạn niên thanh

– Cây vạn niên thanh có tên tiếng Anh là Scindapsus aureus, có họ hàng rất gần với cây trầu bà vàng (Epipremnum aureum).

– Trong tự nhiên, nó mọc phổ biến tại các các khu rừng ở Bắc Úc, Đông Nam Á, Trung Quốc, Nhật Bản và Ấn Độ.

– Đây là cây thân leo, có sức sống mãnh liệt vì thế trong lịch sử, nó từng gây thiệt hại sinh thái nghiêm trọng.

– Khi lần đầu tiên, nó được đưa tới các nước nhiệt đới, nơi không phải bản địa, không có “kẻ thù tự nhiên”. Nó trở thành loài xâm lấn, ở trên cao cũng như dưới mặt đất; làm cản trở sự phát triển của các loài cây khác.

– Ngày nay, nó thường được trồng trong nhà với nhiều giống khác nhau.

 1. Đặc điểm cây vạn niên thanh

– Vạn niên thanh là cây thân leo, cao trung bình khoảng 0,8-1,2m; nếu điều kiện thuận lợi, nó có thể cao tới 2m.

– Lá cây vạn niên thanh hình trái tim, kích thước khoảng 5-8cm. Lá màu trắng, vàng nhạt, xanh lá cây hoặc xen kẽ các màu đó (giống như đá cẩm thạch).

– Rất ít khi có hoa.

– Nó có thể tự phát triển trên đất hoặc sống cộng sinh trên các thân cây khác; bằng cách đâm bộ rễ của mình vào thân gỗ để giữ ẩm, hút dinh dưỡng và cố định vị trí.

 1. Tác dụng và ý nghĩa cây vạn niên thanh

– Vạn niên thanh là một loại cây cho thue cay canh van phong  phổ biến bởi vì nó có tác dụng lọc không khí rất tốt. Vậy nên đa số các văn phòng làm việc, cơ quan đều có nhu cầu thuê loại cây này. Chúng có khả năng hấp thụ khí độc, lại không hề khó chăm sóc và đặt được ở mọi địa điểm nên rất được ưa chuộng.

van nien thanh

– Nó có khả năng loại bỏ 30-70% formaldhyde, carbon monoxide – chất độc hại có nhiều trong không khí, đặc biệt là ở các nhà máy.

– Nó cung cấp nhiều oxy và làm không khí mát mẻ hơn.

– Về mặt phong thủy, cây vạn niên thanh mang ý nghĩa tăng tài lộc, may mắn cho gia chủ. Nó cũng mang lại sự thành công trong công việc; hòa hợp trong các mối quan hệ.

 1. Ứng dụng trang trí của cây vạn niên thanh

– Trồng trong văn phòng, trung tâm mua sắm, khách sạn và các nơi công cộng, khai trương văn phòng người ta đều tìm đến dịch vụ cho thuê cây sự kiện để làm cho sự kiện đó tươi mới, trang trọng và thành công hơn. Sau đó, vẫn có thể dùng cây trang trí trong văn phòng, cả tháng cả năm mà không cần phải vứt bỏ như những bó hoa cắt cành khác. Rất hiệu quả lại tiết kiệm.

– Trồng trong chậu/ giỏ treo trên cao.

– Trồng trên thân cây khác, cột gỗ, kệ hoặc hàng rào.

 1. Cách chăm sóc cây vạn niên thanh

-Ánh sáng : vạn niên thanh thích ánh sáng Mặt trời gián tiếp hoặc có rèm che, ở bóng râm. Nếu ánh sáng quá yếu, trên lá cây sẽ có ít màu tương phản (tức là chỉ có một màu).

-Nhiệt độ : phát triển tốt ở nơi ấm áp, trên 15 độ C là được. Nếu nhiệt độ giảm đột ngột dưới 10 độ, cây sẽ ngừng lớn, thậm chí chết.

-Độ ẩm : luôn giữ cho đất ẩm nhưng không bị ướt quá.

-Nước : không tưới ngập nước, cây sẽ chết và thối; nên phun sương hoặc tưới nước khi khô. Tưới nước thường xuyên nhưng mỗi lần là ít trong thời tiết lạnh.

-Phân bón : không cần bón phân nhiều, đặc biệt là cây non. Khi cây đang ở giai đoạn tăng trưởng thì bón phân lỏng 2 tuần/lần.

-Đất : sử dụng hỗn hợp đất hữu cơ, sau khoảng 2-3 năm thì thay thế loại đất mới.

-Các vấn đề khác :

 • Để ngăn cây vạn niên thanh phát triển quá mức, cần phải cắt bớt cây định kỳ vào mùa xuân.
 • Nên nhân giống vào mùa xuân, bằng cách cắt một đoạn cành nhánh có đủ lá và rễ; sau đó ươm trồng trong chậu.
 • Do chứa raphides không hòa tan – một chất độc có thể gây kích ứng miệng, nôn mửa, phát ban trên da. Vì thế cần để trẻ em và chó mèo tránh xa. Nên đeo găng tay khi làm việc và rửa sạch tay sau khi xong việc.
 • Lá vàng, rụng nhiều là do không khí quá khô hoặc tưới quá nhiều nước.
 • Lá nâu, nhiều nếp nhăn là do phân ủ dính vào lá hoặc quá nhiều nước.
 • Phiến lá gợn sóng quá mức là do không khí lạnh.
 • Rầy bông là côn trùng gây hại phổ biến, dùng thuốc xịt là được; lưu ý sau khi diệt xong thì nên rửa lại bằng nước.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*