ĐẶC ĐIỂM VÀ CÁCH CHĂM SÓC CÂY CÚC VẠN THỌ

Nguồn gốc: Cúc Vạn Thọ được biết đến với tên  khoa học là Tagetes patula có nguồn gốc ở Nam Mỹ (México và Nicaragua), sau đó được đem sang châu Âu và Hoa Kỳ. Trong tiếng Anh nó được gọi là cây cúc Vạn Thọ pháp Frech marigold. Sở dĩ được gọi là tên tiếng Anh như vậy là vì những người thợ làm vườn Pháp đã nhân giống tạo ra một số lượng lớn loài cây này và được giới thiệu chính thức tại Pháp vào cuối thế kỷ XVI.  Cây cúc Vạn Thọ là một loại cây đước dùng làm cảnh, làm thảo dược. Cây cúc Vạn Thọ thuộc chi cúc Vạn thọ, họ Cúc.

Xem thêm: Hoa cúc các loại

Nhận diện cúc vạn thọ: là cây thân thảo, cao từ 0.5 -0.7m, đường kính thân từ 3-5cm. Cây mọc thành dạng bụi, thuộc cây thân mềm, phát triển nhanh và phân nhiều cánh nhánh. Cây cúc Vạn Thọ có là đơn, xẻ thùy sâu tận gân nhiều lần dạng lông chim.  Phiến lá không lông, có tuyến to và thơm. Hoa có màu vàng hoặc màu vàng pha đỏ ( màu cam) nhìn rất bắt mắt. Quả dạng bế. Đặc biệt, với giống cây này thì có thể nhân giống bắng cách gieo hạt hoặc cũng có thế dâm cành và có thể trồng nó vào quanh năm.

Cách trồng và chăm sóc:

Cây cúc Vạn Thọ có đặc điểm sinh trưởng khá là thích hợp vời thời tiết ở Việt Nam. Khi mà tốc độ sinh trưởng khá nhanh, dễ chăm sóc từ và ít sâu bênh. Tuy nhiên thì cây thích hợp với nơi trồng có nhiều ánh sáng, nóng ẩm.

Trước tiên, chọn giống cây cúc Vạn Thọ. Cây có 2 giống chính là giống cây Vạn Thọ lùn và giống Vạn Thọ cao.

Thời gian cho cây phat triển từ lúc gieo hạt cho đến lúc nở hoa hoàn toàn của cây cúc Vạn Thọ  lùn là từ 60-65 ngày, cây cao khoảng 0.5-0.6m. Còn đối với cây cúc Vạn Thọ cao thì thời gian trồng dài hơn một chút là 70 ngày, cây cao khoảng 0.65-0.7 m.

Đất gieo hạt phải tơi xốp, thoát nước nhanh nhằm giúp rễ phát triển nhanh và tốt hơn. Đặc biệt đất phải “sạch”  để tránh gây bệnh cho cây con. Trong đất cần có 3 thành phần chính  là tro trấu phải xả nước nhiều lần để giảm độ mặn, đât cát hoặc đất gò mối hay xơ dừa  và phân ủ chuồng. Với tỷ lệ là 10:4:1.

Nếu bạn gieo vào bầu thì có thể dùng túi nilon với kích thước 6cm*8cm, đặt bầu quanh mặt đất từ 20-25cm. Quan trọng nhất là giàn đữo bầu phải thoát nước tốt.

Cho dù bạn gieo hạt trực tiếp vào đất hay vào bầu thì bạn đều phải tưới nước cho đất ẩm và sau từ 3-5 ngày cây sẽ nảy mần. Vì cây này vừa này mần nên còn rất yếu, khả năng chịu đựng dưới ánh sáng và nhiệt độ cao là rất thấp cho nên bản cần che nắng cho cây con.

Sau 5 ngày che giàn thì bạn có thể nhấc giàn che, tuy nhiên không phải cất đi hoàn toàn. Bạn chỉ được cất giàn che từ sáng đến 10h thôi, vì lúc này cường độ ánh sáng còn thấp nên cây con vừa được quang hợp vừa không phải chịu áp lực từ ánh sáng mặt trời. Sau 10 ngày che giàn bạn có thể cất giàn che hoàn toàn để cho cây phát triển tốt.

Sau 15-17 ngày bạn có thể đưa cây đã gieo vào chậu, với cây vạn thọ lùn thì đường kích chậu thích hợp là 20-25cm và cây cao thì 25-30cm.

Trong quá trình trồng cây thì có tổng cộng 4 lần bón phân cho cây. Lần 1 là 10 ngày sau khi gieo, nồng độ tưới phân thấp hơn bình thường, pha tỷ lệ nước : bánh dầu : NPK là 80:1:40. Tức là 20lít nước, 0.25 lít bánh dầu và 10gram phân NPK (NPK 16:16:8). Sau đó cứ 10 ngày tưới 1 lần, mỗi lần lượng bánh dầu tăng lên 1lít. Cộng thêm một lần bón thúc,với tỷ lệ tro trấu:phân chuồng:bánh dầu là 10:10:1

 

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*