Hoa phù dung đổi sắc, mong manh

Nói về sự đặc biệt của loài hoa trong thế giới thực vật này có lẽ không thể không nhắc tới loài hoa phù dung. Loài hoa đẹp này xuất phát từ một câu chuyện giữa một tiên nữ tên là Phù Dung sau khi được Vương mẫu giáng trần bởi sống trên cõi tiên mà nàng luồn buồn rầu, ủ rũ. Sau khi xuống trần gian rồi chẳng may nàng làm mất lá bùa trở về cõi tiên nên bị lạc lõng ở cõi trần. Và rồi nàng đã gặp một anh chàng tên Đồng Tâm. Anh đã đưa nàng về trú chân ở nhà mình, rất may lúc mẹ chàng bị bệnh nặng lại được nàng đã dốc lòng trị thương. Tình cảm của 2 người bắt đầu nảy sinh từ đây. Tuy nhiên, cuộc tình giữa chàng và nàng đều không được viên mãn.

hoa phu dung

Vẻ đẹp của hoa phù dung là sự thay đổi bởi sắc hoa. Bởi vì thế, người ta thường nói đừng như đóa phù dung sáng nở tối tàn. Vẻ đẹp của sự mong manh, thuần khiết nhưng vô cùng ngắn ngủi. Hoa đẹp dịu dàng cuốn hút là vậy nhưng vẫn không thể giúp nó tươi tắn được qua một ngày.

Lí giải về sự đổi sắc của hoa phù dung này bởi những nguyên nhân sau:

Đặc điểm của cây hoa phù dung

– Hoa phù dung sáng trắng, trưa hồng, chiều đỏ hồng là vì trong cánh hoa có chứa chất anthoxyan. Ban đầu chất này không màu, sau đó tiếp xúc với không khí khiến chất đó bị oxi hóa chuyển thành màu đỏ, đó chính là thủ phạm khiến bông hoa chuyển màu theo.

Cũng có một cách giải thích thứ hai là trong cánh hoa của phù dung có chứa chất carotein và xanthophylls quyết định, 2 chất này biến đổi theo của độ chua của kiềm là nguyên nhân dẫn đến sắc hoa thay đổi.

hoa phu dung

Nhưng dù có thể nào thì chúng ta cũng đã có một loài hoa vô cùng ấn tượng.

Đường kính của phù dung có thể lên tới hơn 10 cm. Cánh hoa to và có nếp nhăn nhìn xa hệt như đóa râm bụt kép vô cùng thú vị. Trên mỗi cành nở ra tới hàng chục bông ấn tượng.

– Hoa phù dung có loại bông kép và bông đơn

– Lá hoa phù dung có phủ lông bạc và tương đối to, có xẻ thùy.

Phù dung là cây thân gỗ, có thể phát triển cao tới hơn 5met, thân cành và tán rộng nên là cây trồng cảnh qua, trang trí vườn rất đẹp mắt.

Cách trồng và chăm sóc

Hoa phù dung rất dễ trồng và dễ chăm sóc. Cây không hề kén đất, mọc rất nhanh. Người ta nhân giống hoa này bằng cách giâm cành. Chính vì vậy nên cung cấp một lượng nước phù hợp cây phát triển tốt. Tuy nhiên, cây hay bị bênh rệp nên cần phải theo dõi và phun kịp thời.

Ứng dụng của hoa phù dung

Hoa phù dung không những đẹp mà còn có thể làm thuốc. Trong đông y người ta  dùng lá và hoa để đắp lên mụn nhọt. Lá phù dung còn có vị cay, khí bình nên có tác dụng giải độc, tiêu sưng…rất tốt trong điều trị bệnh. Tuy nhiên, trước khi sử dụng chúng cần phải có sự tư vẫn kĩ càng của bác sĩ.

hoa phu dung

Tuy sáng nở tối tàn nhưng hoa phù dung vẫn được nhiều người yêu thích. Ngày hôm nay đóa này tàn thì ngày khác những bông mới lại nở, chúng là sự nối tiếp, chuyển màu yêu kiều suốt mùa hạ. Trồng hoa phù dung trong một không gian lớn như sân vườn, cảnh quan, công viên…cũng hết sức nổi bật.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*