Nhất chi mai nét đẹp thanh tao khí chất quật cường

Cứ mỗi độ đông đến xuân về là trên khắp nước Việt lại rực rỡ những sắc màu hoa. Từ những loài hoa truyền thống cho đến những đóa hoa cắt cành trải dài mênh mông trên những cánh đồng quê từ thành phố đến thành thị. Nét đẹp ấy đã trở thành một nếp sống, một thú chơi tao nhã của người con đất Việt. Cũng chính vì thế mà những loài hoa xưa, truyền thống không thể khống có. Nổi lên một loài hoa cốt cách thanh tao, khí chất kiên cường ấy là loài hoa mang tên Nhất Chi Mai.

nhat chi mai

Nhất chi mai loài hoa mang cốt cách tâm hồn Việt

Trước khi có rất nhiều loài cây hoa cảnh mới du nhập vào nước ta thì Nhất chi mai vẫn luôn là một vì tinh tú trong thế giới thực vật nước nhà. Nhắc đến Nhất chi mai là nhắc đến một giống hoa mai có màu trắng, trước khi nở nụ hoa có màu phớt hồng đến khi bung lụa hoa tỏa ra một màu trắng thanh khiết đẹp dịu dàng. Hoa có rất nhiều cánh nhỏ nhìn chẳng khác nào những bông hoa hồng tầm xuân khoe sắc thắm.

nhat chi mai

Nhất chi mai là loài cây thân gỗ, chính vì thế mà người ta có thể uốn nắn cây theo hình bonsai rất sang trọng và độc đáo. Cây càng lâu năm giá trị càng cao. Nhìn dáng vẻ già nua cằn cỗi, xù xì của cây lại càng cho ta sự trân quý.

Nhất chi mai được trồng nhiều ở đâu

Nói đến loài hoa mai rất nhiều người liên tưởng đến những loài hoa mai vàng miền Nam, mai vàng Yên Tử…nhưng nếu quay lại lịch sử hàng trăm năm thì Nhất chi mai mới là một loài hoa của những người sành chơi. Ở miền Bắc Việt Nam có lẽ mới là cái nôi của Nhất chi mai. Loài hoa đẹp ấy đã phải khiến một nhà thơ Cao Bá Quát cũng phải cúi đầu.

nhat chi mai

Nhất chi mai đẹp hơn vào mùa đông lạnh, gió heo may. Cây kháng chịu khắc nghiệt khó tốt nhưng nở hoa vào dịp Tết đến xuân về. Chính vì thế mà loài hoa này đẹp và càng thiêng liêng hơn nữa. Tại đất kinh kì Hà Nội xưa có con phố tên là Bạch Mai, và đó cũng là do người ta bày bán khá nhiều Nhất chi mai vào mỗi dịp Tết.

Ngày nay những người sành chơi hoa người ta vẫn săn tìm những cây Nhất chi mai này để chơi và chiêm ngưỡng chúng như nối tiếp một nền văn hóa, một nét đẹp của người Việt xưa. Một loài hoa nói nên cốt cách thanh tao, bất chấp nắng mưa cũng chẳng sờn lòng.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*